Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng chương trình vắc xin bằng tự lực tài chính

Việt Nam đã bắt đầu giảm dần từ khi nhận được hỗ trợ quốc tế cho chương trình tiêm chủng của nó.

Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), trong đó bao gồm WHO và UNICEF, đã cung cấp cho Việt Nam với 14,9 triệu $ cho vắc-xin, 3.200.000 $ cho tiêm chích an toàn, và 1.900.000 $ cho dịch vụ tiêm chủng từ năm 2000.

GAVI cũng đã cung cấp 86690000000 $ để giới thiệu các vắc-xin 5 trong 1 chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Haemophilus influenzae loại b.

Việt Nam đã làm giảm đáng kể số lượng tử vong trẻ em. Số liệu thống kê của UNICEF cho thấy trong hai thập kỷ qua, số ca tử vong của trẻ em Việt Nam dưới năm tuổi giảm từ 56 trên 1.000 năm 1990 lên 22 mỗi 1.000 vào năm 2015.

Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nói với Thông tấn xã Việt Nam là tỷ lệ bao phủ tiêm chủng rất cao, ví dụ 94,9 phần trăm đối với bệnh sởi và rubella.

Nhưng Hồng cho biết sẽ có những thách thức trong năm tới do GAVI được thiết lập để cắt giảm hỗ trợ của nó.

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp và sẽ không còn đủ điều kiện được tài trợ từ các liên minh như mức thu nhập trung bình đã tăng lên, đạt khoảng $ 2.200.

“Có một xu hướng giảm ổn định trong viện trợ nước ngoài kể từ khi Việt Nam đã được liệt kê trong số các nước có thu nhập trung”, bà Hồng nói.

Chính phủ cần phải chủ động để có thể tự tài chính chương trình tiêm chủng của nó, bà nói.

Việt Nam đang đẩy mạnh sản xuất hàng loạt của vắc-xin. Theo Bộ Y tế, nước này là một trong số ít khu vực Đông Nam Á có khả năng sản xuất hầu hết các loại vắc-xin quan trọng cần thiết.

Tuy nhiên, nước này đã không thể kết hợp một số loại vắc-xin trong một shot, ví dụ, 5-trong-1 hoặc 6-in-1 loại vắc-xin, cho biết Bộ Y tế.

Bình chọn!

Để lại bình luận của bạn