Top 10 khoa học, các sự kiện công nghệ trong năm 2016

Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ báo tại Hà Nội ngày hôm qua đã công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ hàng đầu của Việt Nam trong năm 2016.

Các sự kiện được lựa chọn dựa trên các cơ chế, chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác quốc tế và các nhà khoa học vinh danh

1. Ban hành Nghị định về chính sách liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ. Các nghị định nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và cạnh tranh. Nghị định nói rõ ràng rằng chính phủ đã đưa khoa học và chuyển giao công nghệ ưu tiên hàng đầu vì nó đóng vai trò là động lực cho năng suất, chất lượng và cạnh tranh.

Chính phủ sẽ phấn đấu để nâng cao hấp thụ công nghệ và sáng tạo của doanh nghiệp cũng như khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Trong tài liệu của mình, Quốc hội của Ủy ban Thường vụ ngày 02 Tháng Mười Một 2016 ban hành một nghị định để phát huy hiệu quả của các chính sách và quy định của khoa học và phát triển công nghệ trong giai đoạn 2015 – 2020, trong đó chính phủ sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp và cơ khí hỗ trợ.

2. Dự án “Chương trình quốc gia để hỗ trợ hệ sinh thái Startup sáng tạo ở Việt Nam đến năm 2025” đã được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Mục đích của dự án là tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy và hỗ trợ sự hình thành và phát triển các phần khởi động với tiềm năng tăng trưởng cao dựa trên công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới.

3. Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã được trao cho các nhà khoa học

Các Viện Khoa học và Công nghệ ngày 11 tháng 9 tại Hà Nội Việt Nam đã tổ chức một buổi lễ để cung cấp cho hàng năm Trần Giải Nghĩa Đài, đặt tên sau khi trễ Thiếu tướng và Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, cho lần đầu tiên để tôn vinh các nhà khoa học cho những đóng góp có ý nghĩa lớn đối với giới khoa học áp dụng.

năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 15 mục trong khoa học lĩnh vực thông tin, khoa học máy tính, hóa học và khoa học và đời sống.

4. Hội nghị lần thứ 5 Quốc tế về Nghiên cứu Việt Nam (ICVNS2016) được tổ chức bởi Đại học Quốc gia Việt Nam, Hà Nội (VNU) sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 15-16. Hội nghị trung sáu lĩnh vực bao gồm ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế, giáo dục và nhân viên phát triển, kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ và biến đổi khí hậu.

5. Dấu tích của một cộng đồng cổ được phát hiện ở tại An Town Khê ở tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai.

Năm di tích của thời kỳ đồ đá được phát hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam trong cuối năm năm 2014 và khai quật tiếp tục trong năm 2015 và 2016.

6. khoa học lớn và các chương trình công nghệ giai đoạn 2011-2015 đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

7. Việt Nam có thể sản xuất vắc-xin sởi-rubella

Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và Sinh học trực thuộc Bộ Y tế công bố thử nghiệm thành công vắc-xin sởi-rubella, làm cho Việt Nam là một trong 25 quốc gia trên toàn thế giới có thể sản xuất vắc-xin và thứ tư ở châu Á, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

vắc-xin này sẽ được trao cho các trẻ em miễn phí thông qua Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia vào năm 2017.

8. Bản đồ công nghệ và bản đồ đường bộ trong sản xuất lúa gạo

các cơ quan có liên quan đã làm việc ra kế hoạch để xây dựng bản đồ công nghệ và lộ trình cho một số lĩnh vực bao gồm lựa chọn giống lúa và nghiên cứu để sản xuất cây giống lúa có thể chịu được nước mặn ở đồng bằng sông Cửu Long như mỗi chương trình đổi mới công nghệ quốc gia với tầm nhìn đến năm 2020.

9. Sản xuất thành công của Plasma

Sau khi nghiên cứu bốn năm, Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng và các đối tác của ông đã thành công trong việc phát minh ra PlasmaMed với Gliding hồ quang plasma – GAP). Máy đã được thử nghiệm tại các bệnh viện lớn, bác sĩ Tùng và các đối tác của ông đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của Bộ Y tế. Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao anh và đối tác của mình bằng sáng chế

11 máy PlasmaMed được đặt tại các bệnh viện lớn của cả nước như bệnh viện, ông Quốc gia sản phụ khoa, Viện Bỏng, Bệnh viện Trẻ em Quốc gia , Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y khoa, bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Gia Định.

10. Năm học thuật Việt Nam gần đây đã được đặt tên vào “Minds khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới: 2016”. Danh mục phương tiện truyền thông đa quốc gia của Mỹ và công ty thông tin Thomson Reuters.

Top 10 khoa học, các sự kiện công nghệ trong năm 2016
2.6 (52%) 50 votes

Để lại bình luận của bạn