Máu và lợi ích: Duterte áp đặt công thức của mình về Philippines

Duterte áp đặt công thức của mình với Philippines

“Quên pháp luật về quyền con người”, ông tuyên bố trong tháng tại cuộc mít tinh vận động tranh cử cuối cùng của ông ở Manila. “Nếu tôi làm cho nó vào dinh tổng thống, tôi sẽ làm như tôi đã làm thị trưởng. Bạn đẩy ma túy, giữ lên người đàn ông và làm-nothings, bạn tốt hơn đi ra ngoài. Bởi vì, tôi sẽ giết bạn.”

Hơn bảy tháng sau khi giành chức tổng thống, Duterte được tung ra trên phạm vi cả nước theo mô hình chính phủ mà ông mài hơn 22 năm và bảy nhiệm kỳ làm thị trưởng của thành phố này trên các hòn đảo phía nam Mindanao. Cũng như trong Davao, máu hiện nay chảy ở thủ đô Manila và các khu vực như cảnh sát và đội giữ gìn, lấy cảm hứng từ Tổng thống xung quanh, thực hiện một làn sóng các vụ giết người.

Một nhóm nhân quyền Davao-base, Liên minh chống Tổng Execution (CASE), đã biên soạn số liệu cho thấy rằng đội chết trong thành phố chịu trách nhiệm cho ít nhất 1.400 vụ giết người ghi chép từ năm 1998 đến năm 2015. Scaled lên, chiến tranh Duterte về loại thuốc hiện nay là tốt tiến hành trên toàn quốc, và số lượng nạn nhân được thiết lập hồ sơ.

Cảnh sát đã giết chết hơn 2.000 người kể từ khi ông đã được khánh thành vào ngày 30, và đang điều tra hơn 3000 trường hợp tử vong. màn hình nhân quyền tin rằng nhiều người trong số này đã được thực hiện bởi đội giữ gìn với xử phạt chính thức, một phụ trách chính phủ bác bỏ.

Trong Davao, Duterte xây dựng một sùng bái cá nhân xung quanh cuộc đàn áp của ông về tội phạm. Phần Mao, một phần Castro, một phần lạm dụng súng lãnh chúa Philippines, thị trưởng hiển nhiên xã hội chủ nghĩa thành phố của mình như là một kẻ thù nguy hiểm của người làm sai và một nhà vô địch của người nghèo. chào ông là một nắm tay -. một biểu tượng hiện trang trí trên cốc lưu niệm và kỷ vật Duterte khác

Nhưng có một thành phần trong kháng cáo của Duterte mà làm cho anh ta một nhà lãnh đạo phức tạp hơn, và một khả năng mạnh hơn, hơn là đánh giá cao ở nước ngoài: Người dân Davao nói anh nhận được những điều thực hiện. Cư dân tán dương mình xử lý các dịch vụ của thành phố. Các doanh nghiệp ca ngợi chính sách ủng hộ tăng trưởng của mình. Một quan chức cấp cao tại Phòng Thương mại Mỹ tại Philippines hoan nghênh nhóm của ông cố vấn kinh tế.

Samuel R. Matunog, một nhân viên luật sư Davao, doanh nhân và các quyền con người, mạnh mẽ bác bỏ hỗ trợ Duterte của bạo lực và giết chóc. Nhưng ông thừa nhận có những yếu tố của chính quyền của ông xứng đáng được ủng hộ. “Có rất nhiều điều mà anh ấy làm mà tôi thích”, ông nói. “Điều quan trọng nhất với anh là phúc lợi cơ bản của người lao động.”

Một nhà cung cấp bán áo thun với hình ảnh của Tổng thống Rodrigo Duterte cùng một vỉa hè ở thành phố Davao. Ảnh: Reuters

Với đòn bẩy quốc gia quyền lực trong tay anh, Duterte đang cố gắng áp dụng đối với Philippines, một quốc gia 101 triệu dân, các công thức cùng của sự sợ hãi và chủ nghĩa dân túy mà ông làm việc trong các nỗ lực của mình để chế ngự Davao, một thành phố có 1,6 triệu.

Một thành phố Davao lớn ‘

Để thúc đẩy cuộc chiến tranh ma túy, đồng minh chính trị của ông đã giới thiệu pháp luật để mang lại hình phạt tử hình – và hạ thấp độ tuổi mà mọi người có thể bị truy tố vì những tội ác chỉ 9. Trong khi đó, ông được hứa hẹn một loạt biện pháp nhất định để làm hài lòng lương người có thu và người nghèo – bao gồm cả học phí tại các trường đại học và cao đẳng tiểu bang, và miễn phí thủy lợi cho nông dân trồng lúa. Ông cũng mong muốn nhân rộng các tính năng của hệ thống y tế của Cuba.

Nhiệm vụ quản lý nền kinh tế quốc gia hơn 300 tỷ $ sao lùn bất kỳ thách thức phải đối mặt trong Duterte Davao, để đảm bảo. Trong khi cuộc chiến chống ma túy được cũng tiên tiến, cải cách kinh tế hứa của ông đã chỉ bắt đầu.

“Anh muốn làm cho Philippines một lớn hơn thành phố Davao,” Jesus Dureza, một trong những cố vấn thân cận nhất Duterte, cho biết trong một cuộc phỏng vấn về kế hoạch của tổng thống để thúc đẩy nền kinh tế bằng cách loại bỏ tội phạm và ma túy. “Nhưng công việc là khó khăn hơn khi tham nhũng và tội phạm là tốt cố thủ tại Manila, ở cấp quốc gia nhiều.”

Là Tổng thống, Duterte đang tiếp tục take-no-tù nhân tiếp cận của ông.

Trong Davao, ông xấu hổ công chức trên một đài phát thanh và truyền hình chương trình hàng tuần. Tại Manila, ông đã công khai làm nhục phê bình thẳng thắn nhất của mình, một thượng nghị sĩ dẫn đầu một cuộc điều tra vụ giết người ngoài vòng pháp luật và bây giờ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Và mới đây, ông đã yêu cầu từ chức ngay lập tức của người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng hàng đầu của nước này sau khi các báo cáo về tham nhũng tại cơ quan.

Trong cuộc đàn áp của ông về ma túy và tội phạm như thị trưởng, hầu hết các nạn nhân là người nghiện ma túy, tội phạm nhỏ mọn và trẻ em đường phố. Hầu hết được, hoặc bắn hoặc bị đâm chết trong vụ giết người vigilante-phong cách, CASE nói.

Trong một báo cáo năm 2009, các nhóm vận động quốc tế Human Rights Watch (HRW) đã xác định một sự thất bại nhất của cảnh sát để điều tra nghiêm túc những vụ giết người. Cảnh sát ở Davao, giúp đỡ của các nhà lãnh đạo khu phố, đã đầu danh sách được sử dụng bởi đội chết để nhắm mục tiêu nạn nhân của họ, HRW cáo buộc. Các nhóm nhân quyền cũng báo cáo rằng diễn xuất và nhân viên cảnh sát nghỉ hưu từng làm việc như “xử lý” cho các tay súng chết đội ở Davao, cho họ tên và hình ảnh của mục tiêu, một cáo buộc bị từ chối bởi cảnh sát Davao.

Duterte phủ nhận chơi bất kỳ phần nào trong các hoạt động của cái gọi là đội tử vong ở Davao.

Tổng thống đã phải đối mặt với các đầu dò vào các vụ giết người ở Davao và kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Bảy, và không ai đã chứng minh ông chịu trách nhiệm, một phát ngôn viên cho Duterte nói để đáp lại câu hỏi của Reuters. nhà phê bình của tổng thống “tiếp tục chọn về những cáo buộc vi phạm nhân quyền,” ông nói. “Nếu bất cứ ai đang làm xói mòn nền dân chủ, nó phải là đối thủ dại người đến nay không thể chấp nhận thất bại và tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.”

Sốc và không chấp thuận

Tuy nhiên, một mô hình tương tự của bạo lực được tái xuất hiện trên toàn quốc. Trong tháng mười, Reuters tiết lộ vai trò chính mà khu phố “thuyền trưởng” trên khắp các quốc gia đang chơi trong cuộc chiến ma túy. Nhiều người trong số các nạn nhân bị giết bởi cán bộ thực thi pháp luật hoặc giữ gìn xuất hiện trên cảnh sát “các danh sách” mà các quan chức cấp thấp đang giúp đỡ để biên dịch. Một sau Reuters i nvestigation tích lũy được bằng chứng cho thấy đề nghị cán bộ đã được tóm lược đi săn bắn xuống nghi phạm ma túy và thực hiện chiếu lệ điều tra tội phạm cảnh và khám nghiệm tử thi.

“Khi những vụ giết người sẽ dừng lại?” nói Dân biểu Gary Alejano, một cựu sĩ quan quân đội và nhà phê bình mạnh mẽ của phương pháp Duterte của. “Mục đích của cuộc chiến chống ma túy là để kiềm chế đối lập và thiến bất đồng chính kiến. Đó là làm việc.”

Một điệp khúc ngày càng tăng của sốc và không chấp thuận đã bao gồm cảnh báo từ các nghị sĩ rằng có căn cứ để buộc tội hơn những gì các nhà phê bình Duterte nói là hạ thủ. Nhưng tổng thống được nhấn ở phía trước.

Ngay bây giờ, một chuyển động buộc tội dường như khó xảy ra. ủng hộ Duterte của kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, và sự nổi tiếng của ông vẫn còn cao. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​được công bố bởi các cơ quan nghiên cứu Trạm Thời tiết xã hội trong tháng mười hai cho thấy 77 phần trăm người Philippines đều hài lòng với hiệu suất của Duterte.

Đó là lời hứa của mình để truyền bá chống tham nhũng và luật pháp và trật tự, chính sách của thành phố của mình trên toàn quốc, các nhà phân tích chính trị ở đây nói, mà yêu quý anh ta hàng triệu cử tri Philippines. Ông vỗ nhẹ vào ghê tởm với giới tinh hoa chính trị của quốc gia và sự thất bại của chính phủ kế tiếp để giải quyết đói nghèo và bất bình đẳng mặc dù nhiều năm tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, họ nói.

Các cựu công tố viên 71 tuổi revels trong việc nhắc nhở đồng hương của ông rằng ông là một người đàn ông đáng sợ. Là thị trưởng, Duterte tuyên bố vào ngày 16 tháng 12, ông thậm chí bị bắn ba tên tội phạm chính mình trong một hoạt động của cảnh sát. “Tôi nói tôi giết chết khoảng ba của họ,” ông nói. “Tôi thực sự không biết có bao nhiêu viên đạn từ khẩu súng của tôi đã đi qua bên trong cơ thể của họ.”

Trong Quốc hội, các đồng minh của ông quyết tâm thúc đẩy thông qua dự luật sẽ làm giảm tuổi tội phạm từ 15 đến 9. pháp luật là cần thiết, họ nói, vì trẻ nhỏ có liên quan đến việc buôn bán ma túy.

Nó sẽ không phải là lần đầu tiên trẻ em đã bị bắt trong một chiến dịch đàn áp Duterte. Trong Davao, CASE nói nó ghi 132 sự cố của trẻ em từ 17 tuổi trở xuống người nó nói thiệt mạng trong vụ giết người cảnh vệ mang phong cách từ năm 1998 đến năm 2015.

Kiểm soát và đối lập

Là Tổng thống, Duterte đã tiếp tục nhắm mục tiêu tham nhũng. Trong khi tại một hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại Peru vào tháng Mười Một, ông ra lệnh: Khởi động một cuộc điều tra ngay lập tức vào Ủy ban điều tiết năng lượng. Ông vừa được thông báo về vụ tự tử của một quan chức Ủy ban đầu, người bị cáo buộc chịu áp lực phải ủy quyền giao dịch không đúng. Trên sàn giao ngay, Duterte đòi từ chức bán buôn của quản lý cấp cao của Ủy ban.

“Tôi nói với bạn, tôi chỉ là một cậu bé tỉnh thị trấn nhỏ, tôi thực sự không muốn tham nhũng,” Duterte nói với các phóng viên ở Lima. Nếu các ủy viên từ chối bỏ, tổng thống “sẽ đề nghị Quốc hội bãi bỏ vị trí của họ,” một phát ngôn viên Duterte nói với Reuters.

Ông cũng đã mang lại kinh tế dân túy của ông đến thủ đô. Đại hội đã thông qua một ngân sách 8,3 tỷ peso (167 triệu $) cho năm 2017 để cung cấp miễn học phí tại các trường cao đẳng và đại học nhà nước. Ông đã gửi bộ trưởng y tế của ông tới Cuba vào tháng để nghiên cứu hệ thống y tế quốc gia. Và trong bài phát biểu gần đây, Duterte cho biết ông đã phát hành 2 tỷ peso từ các cơ quan quản lý mà hoạt động hầu hết các sòng bạc của đất nước. Điều này sẽ được chia đều cho hai cai nghiện ma túy và các khoản trợ cấp cho các gia đình nghèo không thể đủ khả năng loại thuốc theo toa.

Duterte thừa hưởng một nền kinh tế mạnh. Để thúc đẩy phát triển hơn nữa, ông cam kết sẽ thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng và nâng mũ sở hữu nước ngoài. Ông cũng tuyên bố sẽ tăng tính cạnh tranh trong thị trường bị chi phối bởi công ty độc quyền và duopolies, báo hiệu một sự sẵn sàng để đưa vào các tầng lớp kinh doanh.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu có thể khó khăn để áp đặt tầm nhìn của ông về một đất nước xa xôi, nơi kiểm tra và cân bằng về quyền hành pháp cũng được thành lập.

Việc quản lý của Ủy ban Điều tiết Năng lượng vẫn còn trong văn phòng. Họ từ chối từ chức, thay vì kêu gọi một cuộc điều tra công bằng vào tự sát. Ủy ban này là một cơ quan bán tư pháp do luật định, vì vậy luật sẽ được yêu cầu cho Duterte phế liệu nó.

Trở về nhà ở Davao, quan chức hiếm khi thách đố một thị trưởng được gọi là “Punisher.” điện Duterte của vẫn còn căn cứ ở thành phố này, nơi mà từ ông hầu như đã trở thành luật. Con gái ông, Sara Duterte-Carpio, bây giờ là thị trưởng. Con trai ông, Paolo, là phó thị trưởng.

Ngay cả sau khi chuyển vào Malacañang, dinh tổng thống ở Manila, Duterte và đoàn tùy tùng của mình bay đến Davao mỗi tuần. “Bây giờ chúng ta là những Malacañang của miền Nam,” Davao nữ doanh nhân và Duterte ủng Belinda Laya-Torres nói. “Ông cảm thấy ở nhà đây.”

Vigilante kiểu giết người

Duterte trở thành thị trưởng trong năm 1988, hai năm sau sự sụp đổ của Tổng thống Ferdinand Marcos. Thành phố ven biển là trung tâm của một cuộc nổi dậy của cộng sản đã nổ ra chống lại chế độ Marcos. phiến quân Quân đội nhân dân mới là sử dụng thành phố như một thử nghiệm cho chiến tranh du kích đô thị; ám sát, đánh bom và mất tích đã được phổ biến. Trong một cuộc chiến tranh luẩn quẩn tiêu hao, các phiến quân nhắm mục tiêu của cảnh sát, quân đội và quan chức địa phương, trong khi các cơ quan chức năng đánh lại cảm tình nghi cộng sản.

Một số người dân địa phương nói rằng khi Duterte lên nắm quyền, ông đã chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc sử dụng bạo lực hơn so với những người nổi loạn hoặc tội phạm. Trong báo cáo năm 2009 của Human Rights Watch liêng một mô hình trong các vụ giết người cảnh vệ mang phong cách thời cai trị của ông.

“Những kẻ tấn công thường đến trong twos hoặc threes trên một chiếc xe máy mà không cần một tấm giấy phép,” các nhóm giám sát đã viết. “Họ mặc mũ bóng chày và áo sơ mi cài nút hoặc áo jacket, dường như để che giấu vũ khí của họ bên dưới Họ bắn hay, ngày càng, đâm nạn nhân của họ mà không cần cảnh báo … một cách nhanh chóng khi họ đến, họ đi xe off -. Nhưng hầu như luôn luôn trước khi cảnh sát xuất hiện. “

Cùng với việc đàn áp tội phạm, Duterte xây dựng hỗ trợ với mình tính cách man-of-the-người. Ông được coi là tiết kiệm và đồng bằng sống. Các nhà nơi ông vẫn còn sống khi ở Davao là một tài sản hai tầng khiêm tốn phía sau một cánh cửa sắt màu xanh lá cây. Ông ăn tại các nhà hàng bình dân và rất thích sầu riêng trái cây mạnh mẽ mùi.

Là thị trưởng, ông cũng giảm băng đỏ. Ứng dụng cho hầu hết các giấy phép và phê duyệt phải được quyết định trong vòng ba ngày, các quan chức địa phương nói. Trong văn phòng thuế thành phố, các fan rattle trong các lĩnh vực công rực rỡ thắp sáng nơi có nhiều cửa sổ dịch vụ được mở thông qua các giờ ăn trưa. Lịch trình là có nghĩa là để giảm thiểu thời gian chờ đợi. Duterte nói anh ghét nhìn thấy người dân xếp hàng.

Nội quy và quy định đã được thi hành nghiêm túc. Pháo, nguy hiểm nhưng rất phổ biến ở Philippines, đang ngoài vòng pháp luật, chính sách Duterte hứa hẹn sẽ thực thi toàn quốc vào năm tới. Hút thuốc ở nơi công cộng bị cấm. Jaywalker đối mặt với 4 $ tiền phạt và các đơn đặt hàng để thực hiện các dịch vụ cộng đồng. Quán bar và nhà hàng phải ngừng phục vụ rượu tại 01:00 Có một lệnh giới nghiêm 22:00 trẻ vị thành niên người đi kèm.

Mặc dù có sự nghiêm minh của những hạn chế này, Duterte là không có đàn bà nghiêm cẩn. Mại dâm được dung nạp với gái mại dâm đăng ký cần phải trải qua kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo một quan chức thành phố. Các cơ quan chức năng kiểm tra để đảm bảo họ không được làm việc dưới sự ép buộc hoặc đe dọa. Và thành phố tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh cho người lao động tình dục, quan chức này nói.

Tính cách sùng bái

Thị trưởng nâng cao hình ảnh của mình với một talk show hàng tuần phát thanh và truyền hình, “Gikan sa Masa, Para sa Masa” – Từ các Thánh Lễ, Đối với các Thánh Lễ. Ở đây, Duterte sẽ có khiếu nại của người dân và ra lệnh khắc phục quả quyết. Nó đã trở thành một phải dành cho các quan chức thành phố, bao gồm cả cảnh sát địa phương, lắng nghe và xem chương trình chủ nhật của mình. Họ sẽ không muốn bỏ lỡ hướng dẫn tại chỗ của mình, thường được giao với nguyền rủa và mắng

Ở khắp mọi nơi trong thành phố có bằng chứng về sự sùng bái cá nhân ông nuôi dưỡng. Tại một trong những nhà hàng nổi tiếng hơn, Marina cá ngừ, chuyên về cá mà thành phố được biết, một Duterte cắt ra chào khách trên cầu thang nhập cảnh. Các thị trường có đầy đủ những kỷ Duterte và áo thun.

Với tiếng vọng của chủ nghĩa Mao Trung Quốc, một quốc gia “học hỏi từ Davao” phong trào đang được tiến hành. Đoàn đại biểu của du khách từ khắp nơi trên đất nước bay để nghiên cứu kế hoạch chi tiết của thành phố cho đơn đặt hàng, tăng trưởng và phát triển, các quan chức địa phương nói. Bị choáng ngợp với lên đến 22 nhóm đến thăm một ngày, một trung tâm phản ứng khẩn cấp 911 của Hoa Kỳ-phong cách xây dựng bởi Duterte đã buộc phải hạn chế truy cập, theo các nhà khai thác tại trung tâm.

mức độ nghèo đói ở vùng Davao, trong đó bao gồm thành phố, là xuống, và vào năm 2014 khu vực này đã tăng trưởng 9,3 phần trăm – một Duterte thống kê thường xuyên trích dẫn khi ông tự hào của quê hương mình. Ông thường sau này với một lời nhắc nhở rằng nó là an toàn để đi ra đường vào ban đêm. an ninh này, theo ông, đã tạo điều kiện cho đầu tư và tăng trưởng.

Thành phố tổ chức một phát triển mạnh quá trình kinh doanh ngành công nghiệp gia công phần mềm cung cấp cho các trung tâm cuộc gọi, điện thoại và dạy kèm ngôn ngữ trực tuyến cho các công ty trong và ngoài nước. chủ sở hữu gia công nghiệp địa phương cung cấp tín dụng Duterte để cung cấp môi trường cho sự phát triển. Họ nói rằng thành phố này là an toàn cho người lao động chủ yếu là trẻ của họ để đi làm ở tất cả các giờ.

“Chúng tôi cần cha mẹ để được thoải mái mà những người trẻ tuổi có thể đi ra ngoài vào lúc 10 giờ chiều và trở về nhà vào buổi sáng sớm,” Michael Bian, giám đốc điều hành của một nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài ngày càng tăng, Six Eleven toàn cầu Teleservices nói.

Davao doanh nhân và quan chức cũng tín dụng Duterte với việc có sự tự tin để đại biểu cho các chuyên gia. Ông đã áp dụng phương pháp tương tự như chủ tịch, lãnh đạo doanh nghiệp nói, bổ nhiệm cán bộ quản lý kinh tế giàu kinh nghiệm.

“Ông đã bao quanh mình với một đội bóng rất tốt. Họ là những người thực hiện,” Ebb Hinchliffe, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Philippines cho biết. “Cảm ơn Chúa, ông để lại cho họ một mình.”

Mối đe dọa an ninh

các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương và các quan chức thừa nhận rằng thành phố Davao vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Ngoài một vài trung tâm hiện đại lấp lánh, hầu hết các khu vực thương mại và các khu dân cư có đầy đủ các tòa nhà xiêu vẹo đóng gói cùng hẹp, con đường gập ghềnh. lều bằng tôn sàn lót đường hôi thối. Giao thông công cộng là hạn chế và hệ thống thoát nước được thừa nhận rộng rãi là không đầy đủ, theo những người kinh doanh địa phương và các cơ quan phát triển quốc tế.

an ninh công cộng trong phạm vi thành phố được cải thiện đáng kể so với năm 1980. Nhưng Davao vẫn đứng đầu trong số 15 thành phố của Philippines về tội giết người và hiếp dâm thứ hai, theo dữ liệu tội phạm của cảnh sát từ năm 2010 đến năm 2015. Và một khí hậu bảo mật nghiêm trọng trên hầu hết các phần còn lại của Mindanao, nơi ly khai và các nhóm khủng bố vẫn hoạt động, đặt ra một cách nghiêm túc mối đe dọa cho các nỗ lực để phát triển hơn nữa.

Một quả bom phát nổ tại một chợ đêm đông đúc ở Davao trên 02 tháng 9, làm chết 15 người và làm bị thương hàng chục. Nhà chức trách nói các nghi phạm bị bắt vì vụ đánh bom thuộc về một phe cực đoan của một nhóm phiến quân Hồi giáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trong chiến dịch tranh cử, Duterte giải thích tầm nhìn của ông đối với cách pháp luật và trật tự là rất cần thiết cho sự thịnh vượng.

Ông đến quần jean thương hiệu của mình, áo sơ mi hở cổ và giày không vớ. Không giống như nhiều chính trị gia, ông không hỏi câu hỏi trước. Khi cậu không thể trả lời các truy vấn về thuế hoặc ngân sách, ông nói như vậy. Ông không vi phạm khi được hỏi về các báo cáo của mối tình tin đồn của anh: của chính phủ “kinh thánh” là hiến pháp, ông nói, và nó nói gì về lăng nhăng

.
tăng cường an ninh, ông nói, là cách duy nhất để xây dựng một nền kinh tế ổn định. Khi được hỏi lý do tại sao mọi người nên bỏ phiếu cho ông, ông chỉ vào những thành tựu của ông trong Davao là “triển lãm Một.”

“Nó không dành cho những người nhút nhát,” ông nói. “Nếu bạn là một chủ tịch và bạn sợ của bọn tội phạm, hoặc bạn sợ phải giết bọn tội phạm, sau đó bạn không có kinh doanh là một tổng thống.”

Các tin liên quan:

Giám đốc mới của LHQ muốn gặp Trump ‘càng sớm càng tốt

Obama ngưỡng mộ nhất của Mỹ, Trump thứ hai: Thăm dò

Hàn Quốc đầu tư vững chắc $ 1,5 tỷ khu chơi game phức hợp

Máu và lợi ích: Duterte áp đặt công thức của mình về Philippines
4 (80%) 40 votes

Để lại bình luận của bạn