Chuyến thăm Trân Châu Cảng, thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ không có chiến tranh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Chân Châu Cảng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm doanh mang tính biểu tượng về Trân Châu Cảng vào ngày thứ ba, kỷ niệm Thế chiến Hai người chết và cam kết rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ tiến hành chiến tranh một lần nữa.

Chuyến thăm, chỉ vài tuần trước khi đảng Cộng hòa Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức, đã có nghĩa là để làm nổi bật sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật Bản đối mặt với một Trung Quốc đang lên và những lo ngại về Trump sẽ có một mối quan hệ phức tạp hơn với Tokyo.

Abe và ông Obama tưởng niệm người chết tại Arizona Memorial USS, được xây dựng trên phần còn lại của tàu chiến bị đắm. Abe trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm đài tưởng niệm, một trung tâm của các di tích lịch sử.

“Chúng tôi không bao giờ phải lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh một lần nữa. Đây là chúng ta nguyện long trọng, người dân Nhật Bản, đã thực hiện”, ông Abe nói.

Để các linh hồn của các quân nhân nằm trong phần còn lại đời đời trên tàu USS Arizona, cho người dân Mỹ, và cho tất cả các dân tộc trên thế giới, tôi cam kết rằng không nao núng nguyện ở đây là Thủ tướng của Nhật Bản,” ông nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chào đón những người sống sót Trân Châu Cảng trong chuyến thăm của họ tới Trân Châu Cảng và Đài tưởng niệm Arizona USS Hawaii, Hoa Kỳ, ngày 27 Tháng 12, năm 2016. Ảnh: Reuters

Quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng với máy bay phóng ngư lôi, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu vào buổi sáng ngày 07 tháng 12 năm 1941, đập hạm đội Hoa Kỳ thả neo ở đó với hy vọng phá hủy sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Abe đã không xin lỗi về vụ tấn công.

Obama, người hồi đầu năm nay đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima, nơi mà Hoa Kỳ bỏ bom nguyên tử vào năm 1945, gọi chuyến thăm của Abe một “cử chỉ lịch sử” đó là “một lời nhắc nhở rằng ngay cả những vết thương sâu nhất của chiến tranh có thể nhường đường tình bạn và một nền hòa bình lâu dài. “

Hai nhà lãnh đạo đứng nghiêm trang trước một bức tường khắc tên của những người đã chết trong cuộc tấn công năm 1941 và họ đã tham gia vào một buổi lễ vòng hoa đẻ ngắn gọn, theo sau là một khoảnh khắc của sự im lặng.

“Trong Remembrance, Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản” được viết vào một vòng hoa và “Trong Remembrance, Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ” trên khác.

Sau đó, họ đã ném cánh hoa vào trong nước.

Sau khi nhận xét của họ, cả hai nhà lãnh đạo chào đón các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã sống sót.

Nhật Bản hy vọng sẽ trình bày một liên minh mạnh mẽ với Mỹ giữa lúc lo ngại về khả năng quân sự mở rộng của Trung Quốc.

Hội nghị các nhà lãnh đạo cũng đã có nghĩa là để củng cố quan hệ đối tác Mỹ-Nhật Bản trước ngày 20 tháng một lễ nhậm chức của Trump, mà đối lập với các hiệp định thương mại và chiến dịch đe dọa đối tác xuyên Thái Bình Dương để buộc các nước đồng minh phải trả thêm tiền để tổ chức lực lượng Mỹ lo ngại giữa các đồng minh như Nhật Bản.

Abe gặp Trump ở New York trong tháng mười một và gọi ông là “nhà lãnh đạo đáng tin cậy.”

Obama kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong chuyến thăm Hiroshima. Trump tuần trước đã kêu gọi Hoa Kỳ để “đáng kể tăng cường và mở rộng” khả năng hạt nhân của mình và báo cáo hoan nghênh một cuộc chạy đua vũ khí quốc tế.

Các tin liên quan:

Anh đột kích tiệm Nail trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ nô lệ hiện đại

Nông nghiệp của Việt Nam tăng trở lại sau khi phải đối mặt với những khó khăn

Trận động đất mạnh vào Nhật, không có cảnh báo sóng thần

Chuyến thăm Trân Châu Cảng, thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ không có chiến tranh
4.71 (94.29%) 70 votes

Để lại bình luận của bạn